ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอ ข่าวการเปิดให้บริการ google+ ไป ส่งผลให้ เฟซบุ๊ค (Facebook) ชิงประกาศคุณสมบัติการทำงานใหม่ที่เรียกว่า Top Story ก่อนที่จะเปิดงานประชุมนักพัฒนา F8 ที่จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ซึ่งคาดว่า การปล่อยข่าวดังกล่าว น่าจะมาจากความเคลื่อนไหวของ Google+ ที่เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าใช้บริการได้ โดยไม่ต้องผ่านการ invite อีกต่อไป
Top Story จะเป็นคุณสมบัติที่มีการปรับปรุงโพรไฟล์ของผู้ใช้ใหม่ โดยฟังก์ชันที่ว่านี้จะไฮไลท์ข่าวสารสำคัญจากเพื่อนๆ ที่มีความเกียวข้องกับคุณมากที่สุด ทั้งนี้ฟังก์ชัน Top Story จะใช้ข้อมูลพื้นฐานในการวิเคราะห์จากผู้โพสต์เป็นใคร และชนิดของข่าวสารที่แชร์ว่ามีความสำคัญแค่ไหน? (แต่งงาน วันเกิด ฯลฯ) นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม Tickers บริการข่าวสารที่มีลักษณะคล้าย Twitter ด้วยการแสดงอัพเดทแบบเรียลไทม์แบบเรียลไทม์ ซึ่งลิงค์ในอัพเดทเหล่านี้ยังสามารถคลิก เพื่อแสดงภาพขนาดใหญ่ได้อีกด้วย (จากสถิติ มีผู้อัพโหลดภาพขึ้น Facebook เฉลี่ยวันละ 250 ล้านภาพ)

“เรา ได้มีการทดลองเปลี่ยนแปลงส่วนการทำงานต่างๆ มานานแล้วจนมั่นใจว่า ฟังกชันนี้ (top story) จะไม่ทำให้ผู้ใช้พลาดเรื่องสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับพวกเขา” Keith Schacht ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Facebook กล่าว “มันทำให้เว็บไซต์ดูมีชีวิตมากขึ้น” สำหรับคุณสมบัติใหม่เหล่านี้ทาง Facebook จะเปิดให้ผู้ใช้กว่า 750 ล้านคนทั่วโลกได้ใช้กันภายในหนึ่งสัปดาห์ คุณผู้อ่านของเว็บไซต์ arip ที่ใช้ Google+ คิดเห็นอย่างไรกํบฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook ล่ะครับ?

หัน กลับไปดูทางคู่แข่งอย่าง Google+ ที่นอกจากจะเปิดให้บริการกับผู้ใช้ทั่วโลกแล้ว ยังมีการปรับปรุงคุณสมบัติการทำงานใหม่ที่มีมากกว่า 99 ฟีเจอร์ โดยหนึ่งในนั้นก็เช่น Hangouts บริการสนทนาผ่านวิดีโอแบบกลุ่มที่ล่าสุดได้เปิดให้ใช้บริการผ่านสมาร์ทโฤฯ และแท็บเล็ตได้แล้ว แต่จะใช้ได้บนอุปกรณ์ Android เท่านั้น นอกจากนี้ ยังมฟีเจอร์ On Air ที่เปิดโอกาสให้สามารถเผยแพร่การเล่นวิดีโอแชท Hangouts กับผู้ใช้คนอื่นๆ ได้รับชมได้อีกด้วย โดยผู้ชมคนอื่นๆ จะสามารถมีได้ไม่เกิน 9 คน ปัจจุบัน Google+ มีผู้ใช้บริการมากกว่า 10 ล้านคนแล้ว

ข้อมูลจาก: Facebook Blog

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

แสดงความคิดผ่าน Facebook