และแล้วก็ได้เวลาที่ สพฐ ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับการเรียนการสอนออนไลน์ มีชื่อย่อว่า DEEP (Digital Education Excellence Platform) ที่รวมเอาแอพในเครือ G Suite (Google App) และ Microsoft 365 มารวมในบัญชีเดียวกัน ให้ครู นักเรียน ใช้ในการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ได้ฟรีๆ ซึ่งตอนนี้มีกำหนดให้ทุกโรงเรียนเตรียมความพร้อมในการสมัครให้กับนักเรียนทุกคน ให้ทันใช้ตอนเปิดภาคเรียน 1 กรกฎาคม 2563

รูปแบบอีเมลของ DEEP จะเป็น xxxx.x@obec.moe.go.th

จากการทดลองสมัครใช้งาน ก็จะได้ชื่อเจ้าของบัญชีเป็นภาษาอังกฤษต่อด้วยขุดคั่นตัวย่อนามสุกลและลงท้ายด้วยชื่อองค์กร คือ สพฐ สิ่งที่ได้คือ สามารถใช้งานแอพของ Google และ Microsoft ที่คุณครูได้ผ่านการอบรมกันมาแล้วช่วงปิดภาคเรียน เหมือนกันทุกประการเพียงแต่ใช้ได้ทั้ง 2 อย่างที่ว่า ในบัญชีเดีียว ถือว่าสะดวกขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากที่เคยใช้งานอยู่แล้ว

ในใจก็คาดหวังว่าจะได้แฟลตฟอร์มแบบ e-learning อยู่อีก ที่รวมทั้ง CMS+LMS

นอกจากนี้ก็ยังได้ระบบการจัดการห้องเรียนและนักเรียนมาให้ด้วย ยังไงก็ต้องทดลองใช้งานกันดูก่อนนะครับ ถือว่าเป็นทางเลือกให้กับครูและนักเรียน

สำหรับขั้นตอนการสมัคร คลิกที่ลิงก์นี้ครับ https://cdn.deep.go.th/manual/manual.html

1. เข้าระบบการเรียนรู้ออนไลน์ ที่ deep.go.th

2. เมื่อเข้าระบบแล้วกดที่ปุ่ม “ลงทะเบียน”

3. เมื่อกดปุ่มลงทะเบียนแล้วระบบแสดงหน้า ข้อตกลงการใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้งานรับทราบข้อตกลงในการลงทะเบียนเข้าใช้งานระบบ ผู้ใช้งานกด ฉันยอมรับข้อตกลงการใช้งาน เพื่อดำเนินการลงทะเบียนเข้าใช้งานต่อไป

4. กรอกข้อมูลยืนยันตัวตน เลขประจำตัวประชาชน/เลขนักเรียนรหัส G และ วัน/เดือน/ปี เกิด เพื่อตรวจสอบตัวตน จากนั้นกดถัดไป

5. เมื่อกรอกข้อมูลยืนยันตัวตนเรียนร้อยแล้วระบบเข้าสู่หน้า กรอกข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อทำการลงทะเบียนใช้สร้างบัญชีอีเมลของท่าน โดยกรอกชื่อ-นามสกุล (ภาษาอังกฤษ) และ ข้อมูลการติดต่อ

6. เมื่อกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเรียบร้อยแล้วกดที่ปุ่มถัดไปเพื่อเข้าสู่หน้า สร้างรหัสผ่าน ผู้ใช้งานสร้างรหัสผ่านโดยมีเงื่อนไข

  1. ความยาวอย่างน้อย 8 ตัว
  2. มีอักษร และตัวเลขอย่างน้อย 1 ตัว
  3. มีอักขระพิเศษอย่างน้อย 1 ตัว

เมื่อตรวจสอบแล้วผ่านเงื่อนไขกดยืนยันเพื่อสร้างรหัสผ่าน

7. เมื่อผ่านเงื่อนไขการตั้งรหัสแล้วผู้ใช้งานลงทะเบียนสำเร็จ สามารถใช้อีเมลที่ระบบให้มา เข้าสู่ระบบได้อย่างเต็มรูปแบบใน 30 นาทีหลังจากสมัครเสร็จ และคัดลอกอีเมลเก็บเอาไว้เพื่อใช้ในการเข้าระบบครั้งถัดไป

แสดงความคิดผ่าน Facebook