ปรากฎการณ์’บลูมูน’ 31ส.ค. เต็มดวง 20.57 น.

: 644 views บันทึกประจำวัน No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผย 31 สิงหาคมนี้เกิดปรากฏการณ์บลูมูนหรือดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองของเดือน ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ดวงจันทร์เต็มดวงอย่างสมบูรณ์เวลาประมาณ 20.57 น. และตกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ในเช้าของวันที่ 1 ก.ย. 2555 เวลาประมาณ 05.37 น …

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตรืและเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 สิงหาคม 2555 ที่จะถึงนี้ จะเกิดปรากฏการณ์บลูมูล (Blue Moon) หรือ ดวงจันทร์จะเต็มดวงรอบที่สองในเดือนเดียวกัน ซึ่งโดยปกติแล้วปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวง (Full Moon) จะเกิดขึ้นเพียงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น หากเดือนไหนที่มีดวงจันทร์เต็มดวง 2 ครั้ง จะเรียกดวงจันทร์เต็มดวงในครั้งที่สองว่า “บลูมูน” ในภาษาอังกฤษมีสำนวนว่า Once in a blue moon หมายถึงนาน ๆ จะเห็นสักครั้ง หรือเปรียบได้กับคำว่า Rarely ในภาษาอังกฤษ Read More »

โรงแรมเปิดใหม่ที่ภูเก็ตรับสมัครงานหลายตำแหน่ง

: 4,267 views เล่าประสบการณ์ 2 Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ไม่รู้จะเขียนบทความเรื่องอะไร ปกติเรื่องที่เข้ามาในชีวิตแต่ละวันก็มีหลากหลายทำให้ชวยคิดและเรียนรู้ ก็ถือว่าเขียนได้ทุกเรื่องเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ และได้เรียนรู้เรื่องราวชีวิตของตัวเองที่ผ่านมา วันนี้อ่านหัวข้อข่าว เห็นเรื่อง”โรงแรมเปิดใหม่ที่ภูเก็ตรับสมัครงานหลายตำแหน่ง” น่าสนใจในหลายๆ ประเด็น เนื่องจากเป็นครู บางครั้งก็ต้องมีข่าวแจ้งนักเรียนและพูดคุยให้นักเรียนเกิดแรงบันดาลใจในการศึกษาเล่าเรียน ให้รู้จักตัวเอง ในการที่จะศึกษาต่อในสาขาที่ถนัด เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จในชีวิต และการทำงานที่ตนเองรัก ยุคปัจจุบันนี้ไม่มีอะไรแตกต่างมากมายทั้งงานและการเรียน เรียนอะไรก็ได้ที่ถนัด ทำงานอะไรก็ได้ที่ชอบและรักที่จะทำ และทำให้ดีที่สุด ทำด้วยใจ เพราะ”คนที่ทำงานอะไรตามคำสั่งไม่มีทางที่จะมีความสุขและประสบความสำเร็จเท่ากับคนที่ Read More »

‘สตีฟ จ็อบส์’ตายแล้วไปไหน

: 965 views ข้อคิดสะกิตชีวิต 1 Comment »

บทความนี้ผมชอบมากครับ เป็นเรื่องราวของชีวิต เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน และคนที่ผมรู้สึกทึ่งในความสามารถและสร้างสรรค์อย่าง สตีฟ จ๊อบส์ ด้วย ทั้งหมดเหล่านี้มารวมกัน ก็คงต้องเก็บบทความนี้ไว้่อ่านครับ (จะจริงไม่จริงอย่างไร ก็เป็นความเชื่อ  เพื่อจะได้นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงอย่างสร้างสรรค์และเป็นสุขครับ)

MThai News : กลายเป็นกระแสออนไลน์ที่ถูกชาวเนตส่งต่อ และนำมาถกกันในเว็บบอร์ดชื่อดังต่างๆ และยังมีการแชร์ต่อในเฟซบุ๊ก หลังเว็บไซต์ dmc.tv ซึ่งเป็นเว็บของวัดพระธรรมกาย ได้เผยแพร่บทสารคดีเรื่อง สตีฟ จ็อบส์ ตายแล้วไปไหน

โดย บทความในเว็บไซต์ระบุว่า นายโทนี่  ซวง  (Tony  Tseung) วิศวกรอาวุโส  Read More »

การวิพากษ์งานวิจัย

: 35,350 views เล่าประสบการณ์ 2 Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แนวทางการวิเคราะห์วิจารณ์งานวิจัยหรือการวิพากษ์งานวิจัย

ขอนำเสนอแนวทางการวิพากษ์งานวิจัย จากที่ได้อ่านผ่านๆมา เพื่อเป็นแนวทางให้กับตัวเองและผู้ที่สนใจ ในการนำไปปฏิบัติเพื่อจะได้ไม่หลงทางในการวิพากษ์ และผู้ที่จะนำเสนองานวิจัยจะได้ปรับปรุงให้เหมาะสมเป็นแนวทางในการวิพากษ์งานของตนเองด้วย เพราะถ้าจะพูดไปก็น้อยคนที่จะรับฟังเหตุผล ส่วนใหญ่ก็มั่นใจในความคิดของตัวเองซึ่งแน่นอนทุกคนก็มีความรู้ความสามารถของตนเอง แต่หนีไม่พ้นพฤติกรรมของคนซึ่งใส่ความคิดเห็นส่วนตัวจากความรู้สึก ไม่ใช้เหตุและผล จนบางครั้งกลายเป็นการจับผิด หรือแสดงศักยภาพว่าข้าคือผู้รู้จริงในเรื่องของหลักวิชาการ ซึ่งผมก็อยากจะบอกว่า คนทั้งประเทศหละครับเก่งกันทุกคน เพราะทุกคนมีการศึกษาไม่ว่าระดับ แต่เก่งกันคนละด้าน และหากมีแต่การศึกษาแต่ไร้ประสบการณ์ ก็หาจะประสบความสำเร็จไม่ ทว่าหากมีความรู้นำมาประยุกต์ใช้กับประสบการณ์ ก็จะเป็นอะไรที่สมบูรณ์มาก สามารถแก้ปัญหาและประยุกต์ให้เข้ากับงานที่ปฏิบัติได้ก็จะดีมาก แต่ปัจจุบันคนที่มีการศึกษา หาใช้ความรู้และปัญญามาแก้ไขปัญหาการศึกษา มีแต่จะแข่งขันกันเก่งทั้งนั้น (สำหรับผมขอใช้คำว่า “การศึกษาคือการโชว์ออฟ” เพราะเห็นวงการศึกษาทีไร มีแต่จะโชว์ กันทุกที) ตอนนี้คนเก่งมีล้นประเทศแล้ว (พอแล้ว) หาคนมีความสามารถที่มีคุณธรรมบ้าง และมีความยุติธรรม เสียสละเพื่อส่วนรวม และ Read More »

ออกแบบ Mind Map ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์

: 1,606 views ผลงานนักเรียน No Comments »


“การออกแบบแผนผังความคิด (Mind Mapping) เรื่อง e-Learning โดยนักเรียนชั้น ม.6/1 เวลาในการออกแบบ สร้างสรรค์ 50 นาที คะแนน 30 คะแนน”

From Mind Mapping (e-Learning) M.6/1. Posted by weeclass on 2/11/2014 (Showing 4 of 32 items)

Generated by Facebook Photo Fetcher 2


จากการสอนวิชา การค้นคว้าด้วยตนเอง (IS1) ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/5 หลังจากฝึกให้นักเรียนตั้งคำถามแล้วและเลือกเรื่องที่สนใจแล้วนำมาเขียน Mind Map ด้วยมือแล้ว ก็เริ่มให้นักเรียนใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ออกแบบ Mind Map ตามความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการของแต่ละคน ผลปรากฎ ดังภาพครับ Read More »

ชีวิต คือ ? (ในความหมายของคุณ)

: 818 views ข้อคิดสะกิตชีวิต No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ถามว่า ชีวิตคืออะไร? ก็ตอบได้มากมายเท่าที่ตัวอักษรจะผสมกันเป็นคำได้ เหมือนๆ กับถามว่า ความรักคืออะไร? ซึ่งก็ตอบกันได้ตามความรู้สึก ตามประสบการณ์ที่แต่ละคนพบเจอ แล้ววันนี้อยู่ๆ ทำไม่ต้องอยากจะบ่นเรื่อง ชีวิต คืออะไรละ! ก็บังเอิญไปเจอรูปภาพที่เกี่ยวกับความหมายของชีวิต เลยสะกิดให้คิดว่า เออจริงชีวิตเรานี้ที่แท้มันเป็นยังไงอะ แล้วในความหมายของคนอื่นๆ คนคิดกันยังไง

สำหรับผมก็คงตอบเหมือนคนอื่นๆ หรือแตกต่าง แต่ที่สำคัญคำตอบเหล่านี้ไม่มีถูกหรือผิด

ชีวิต คือ การเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอย่างไรให้คุ้มค่าในระหว่างที่มีชีวิตอยู่

ลองมาดูรูปที่แสดงความหมายของชีวิตกันบ้างครับ Read More »

12 สิงหา 2555 วันแม่แห่งชาติ

: 863 views บันทึกประจำวัน No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต12 สิงหาคม 2555 วันแม่แห่งชาติ วันเวลาผ่านไปรวดเร็วยิ่งนัก บางครั้งเหมือนกับว่าเรายังไม่ได้ทำอะไร โดยเฉพาะการตอบแทนพระคุณพ่อแม่ ฉะนั้นอย่ารอเวลาที่จะทำสิ่งดีๆให้พ่อแม่ เพราะเวลาไม่เคยหยุดรอและเดินผ่านไปรวดเร็ว ปีนี้วันแม่ตรงกับวันอาทิตย์ และหยุดชดเชยวันจันทร์อีก 1 วัน ไม่ได้กลับไปไหว้แม่ที่บ้าน แต่ก็ได้โทรศัพท์ไปสวัสดีแม่ และอวยพรให้แม่สุขภาพร่างกายแข็งแรง ขอให้แม่มีจิตใจที่เข้มแข็ง หากมีเรื่องราวใดๆที่ทำให้เวลาเสียใจหรือน้อยใจ ให้แม่ถือเสียว่าเป็นบททดสอบเพื่อให้แม่มีพลัง และก้าวข้ามไปยังจุดหมายที่แม่ตั้งใจไว้ การกระทำใดของลูก คำพูดใด ที่ลูกตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ หากทำให้แม่เสียใจหรือไม่ถูกใจ ขอให้แม่อภัยให้ลูกด้วย พระคุณแม่ยิ่งใหญ่และประเสริฐกว่าสิ่งใดๆในโลกนี้ ความรักของแม่ทำให้ลูกอยู่ได้ทุกวันนี้ ได้เรียนรู้ชีวิตและเติบโตอย่างเข้มแข็ง
เกือบครึ่งชีวิต ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่า ไม่มีสิ่งใดที่จะเติมเต็มชีวิตเราได้เต็มเปี่ยม กว่าความรักของแม่ ความรักของแม่เป็นพลังมหัศจรรย์ที่เนรมิตทุกสิ่งทุกอย่างให้กับเรา ไม่มีความรักจากใครที่บริสุทธิ์เท่ากับความรักของแม่ เมื่อไม่มีใคร ไม่เห็นใคร ไม่มีอะไร หมดหวัง สิ้นหวัง ท้อแท้และหมดกำลังใจ คนที่อยู่เคียงข้างเราเสมอ ก็คือ “แม่” ลูกจะทำถูกหรือทำผิด คนที่ให้อภัยเราเสมอ ก็คือ  “แม่Read More »

วิทยากร อบรม ThaiLIS

: 665 views อบรมสัมมนา No Comments »

[fbphotos id=395690613830465 limit=3]

วันนี้เป็นวิทยากรอบรม การโหลดเอกสารงานวิจัย จากเว็บไซต์ ThaiLIS สำหรับครูอาจารย์ที่กำลังจะทำผลงานทางวิชาการ ณ ห้องคอมพิวเตอร์ 123 เป็นเวลานานมากแล้วที่ไม่ได้เป็นวิทยากรอบรมคอมพิวเตอร์ เนื่องจากหยุดไปนานสำหรับการให้การอบรมครับ เมื่อก่อนจะมีทุกภาคเรียน ช่วงหลังไม่ค่อยมีเวลาและหมดพลังในการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ครับ แต่ก็ต้องการจะให้ครูได้พัฒนาทักษะการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการเรียนการสอน การสร้างสื่อ การสร้างบทเรียนและการใช้ Social Media ครับ เพราะ Read More »


wordpress themes | Web Directory |Bid Directory | Bidding Directory
wpthemes

Effects Plugin made by Ares Download