“วรวัจน์” ฝากสถาบันผลิตครู ปั้นครูรอบรู้

: 473 views สนทนาการศึกษา No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

รมว.ศธ.ฝากสถาบันผลิตครู ปั้นครูรอบรู้ ด้าน ประธาน ทปอ.มรภ.รับครูล้นตลาด เร่งปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์การผลิต คัดคนเก่ง ดี ลงพื้นที่สัมผัสการเรียนการสอน ก่อนจบออกไปเป็นครู

วันนี้ (29 ก.ย.) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) พระนคร กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ จัดงานวันคล้าย “วันสถาปนาการฝึกหัดครูไทย” ครบรอบ 119 ปี โดยมี นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมเสวนาทางวิชาการ “การผลิตครู : วิกฤตและโอกาส” ตอนหนึ่งว่า จากการที่ประเทศไทยต้องปรับตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558 และเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และการศึกษา ดังนั้น ระบบการผลิตครูจะให้ครูเรียนรู้เฉพาะเรื่องภายในประเทศไม่เพียงพอ แต่ต้องให้ครูได้มีโอกาสเรียนรู้ระบบการเปลี่ยนแปลงของโลก ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม งานวิจัย หรือสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในโลกนี้ด้วย เพื่อเป็นการพัฒนา และให้โอกาสครูในการเลือกเรียนรู้สิ่งต่างๆ อันนำไปสู่การพัฒนาระบบการสอน การถ่ายทอด Read More »

การห่อต้ม เทศกาลเดือนสิบ

: 671 views คลิปวิดีโอ, เล่าประสบการณ์ No Comments »

เทศกาลเดือนสิบ กิจกรรมส่วนใหญ่นอกจากไปทำบุญแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ต้ม ซึ่งเป็นข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วนำมาห่อกับใบพ้อเป็นรูปสามเหลี่ยม ผมยังจำได้ทุกครั้งที่ถึงเทศกาลเดือนสิบ ที่บ้านก็จะเตรียมทำต้ม เป็นเวลามากว่าเกือบหลายสิบปีที่เห็นที่บ้านทำ แต่ก็ยังห่อไม่เป็นสักที วันนี้เลยถ่ายวิดีโอการห่อต้ม ไว้ดูเป็นตัวอย่างเผื่อลูกหลานรุ่นหลังอาจจะไม่มีโอกาสได้รู้ว่าเค้าห่อกันอย่างไร เทศกาลเดือนสิบปีนี้ตรงกับวันที่ 27 กันยายน 2554 ผู้คนส่วนใหญ่ก็จะเดินทางกลับบ้านภูมิลำเนาของตนเองที่เป็นบ้านเกิดของพ่อแม่ เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ปู่ยาตายาย และเป็นประจำทุกปี หากมีโอกาสผมก็จะกลับไปร่วมงาน ปีนี้โชดดี ที่โรงเรียนสอบภาคปลายเสร็จแล้วเลยมีโอากาสได้มาร่วมงาน แต่เป็นธรรมดาครับช่วงเทศกาลแบบนี้ รถจะติดมากเนื่องจากทุกคนก็มุ่งไปที่เดียวกัน

หมอแนะรัฐอบรมครู-ผู้ปกครอง ศึกษาแท็บเล็ตก่อนแจก

: 524 views สนทนาการศึกษา 1 Comment »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

หมอแนะรัฐบาลอบรมพ่อแม่,ครู 3-4 เดือนก่อนแจกแท็บเล็ตเด็ก เรียนรู้แนวทางก่อประโยชน์-ป้องกันภัย ประเมินผลหลังใช้ 1 ปี พบผลเสียมากกว่าดีควรหยุดนโยบาย อย่ากลัวเสียหน้า …

วันที่ 21 กันยายน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงนโยบายการแจกแท็บเล็ตให้กับเด็กอายุ 7 ขวบของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยว่า ในปัจจุบันวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว การส่งเสริมให้เก็เข้าถึงและเรียนรู้ทำให้เด็กตามทันโลก แต่ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดเด็กควรที่จะคัดกรองเรื่องประโยชน์ที่เด็กจะได้รับและ ภัยที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็ก ในการใช้งานหากพ่อแม่อยู่ข้างๆลูกคอยแนะนำอาจเป็นการส่งเสริมความคิด สร้างสรรค์ให้กับลูก ถ้าพ่อแม่ไม่ได้ดูแล เด็กก็จะถูกสื่อหรือเทคโนโลยีล่อลวงไปในทางที่ไม่ดี ส่วนตัวเห็นว่าหากพ่อแม่มีความพร้อมการแจกแท็บเล็ตจะเกิดประโยชน์ แต่หากพ่อแม่ และโรงเรียนไม่มีความพร้อมควรที่จะเร่งพัฒนาก่อนที่จะแจกเทคโนโลยีให้เด็ก ใช้งาน Read More »

Facebook ประกาศคุณสมบัติใหม่อีกแล้ว

: 453 views สนทนาไอที No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอ ข่าวการเปิดให้บริการ google+ ไป ส่งผลให้ เฟซบุ๊ค (Facebook) ชิงประกาศคุณสมบัติการทำงานใหม่ที่เรียกว่า Top Story ก่อนที่จะเปิดงานประชุมนักพัฒนา F8 ที่จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ซึ่งคาดว่า การปล่อยข่าวดังกล่าว น่าจะมาจากความเคลื่อนไหวของ Google+ ที่เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าใช้บริการได้ โดยไม่ต้องผ่านการ invite อีกต่อไป
Top Story จะเป็นคุณสมบัติที่มีการปรับปรุงโพรไฟล์ของผู้ใช้ใหม่ โดยฟังก์ชันที่ว่านี้จะไฮไลท์ข่าวสารสำคัญจากเพื่อนๆ ที่มีความเกียวข้องกับคุณมากที่สุด ทั้งนี้ฟังก์ชัน Top Story จะใช้ข้อมูลพื้นฐานในการวิเคราะห์จากผู้โพสต์เป็นใคร และชนิดของข่าวสารที่แชร์ว่ามีความสำคัญแค่ไหน? (แต่งงาน วันเกิด ฯลฯ) นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม Tickers บริการข่าวสารที่มีลักษณะคล้าย Twitter ด้วยการแสดงอัพเดทแบบเรียลไทม์แบบเรียลไทม์ ซึ่งลิงค์ในอัพเดทเหล่านี้ยังสามารถคลิก เพื่อแสดงภาพขนาดใหญ่ได้อีกด้วย (จากสถิติ มีผู้อัพโหลดภาพขึ้น Facebook เฉลี่ยวันละ 250 ล้านภาพ) Read More »

Google+ เปิดให้ใช้บริการได้ทุกคนแล้ว

: 398 views สนทนาไอที No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

หลังจากที่ Google+ เปิดให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์แห่งใหม่ในลักษณะที่สมาชิกต้องขอ invite เพื่อเข้าใช้บริการมาได้ 3 เดือนแล้ว ซึ่งในส่วนของกระแสการยอมรับก็ต้องถือว่า ได้รับความสนใจจากผู้ใช้ทั่วโลกพอสมควร ที่สำคัญมันยังทำให้ผู้่นำตลาดอย่าง Facebook ต้องปรับตัวหลายกระบวนท่าเลยทีเดียว ล่าสุด Google+ ได้เปิดให้บริการกับผู้ใช้ทั่วโลกที่สนใจจะเข้าเป็นสมาชิกเครือข่ายสังคมแห่งนี้แล้ว
สำหรับบริการของ Google+ จะไม่มีความสัมพันธ์แบบ “เพื่อน” (friend) ในลักษณะที่ผู้ใช้รู้สึกถูกบังคับให้ยอมรับ โดยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google+ ซึ่งรวมถึงผู้คนต่างๆ ที่พวกเขาแชร์ข้อมูลด้วยจะถูกกำหนดให้มีความเป็นส่วนตัว (privacy) ตั้งแต่แรก นอกจากนี้ยังมีบริการที่แตกต่างจากผู้นำตลาดอย่าง Facebook ด้วย เช่น คุณสมบัติวิดีโอแชทที่สามารถพูดคุยพร้อมกันเป็นกลุ่มได้ เรียกว่า Hangouts โดยคุณสามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ ผ่านบริการนี้ได้สูงสุดถึง 10 คน เพื่อพูดคุยกันแบบเห็นหน้าผ่านวิดีโอได้ Read More »

โพลชี้แจกแท็บเล็ตส่งผลต่อการอ่าน

: 507 views สนทนาการศึกษา 1 Comment »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจ ร้อยละ 41.18 ระบุว่าจะเกิดผลด้านบวก ส่งผลต่อการอ่าน แต่ร้อยละ 39.04 ระบุจะเกิดผลด้านลบ  เพราะจะทำให้เด็กสนใจเรียนน้อยลง หวั่นเด็กนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์การเรียนรู้  …

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อโครงการ One Tablet Pc Per Child โดยสอบถามความคิดเห็นจากครูและผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป รวม 809 คน โดยเมื่อถามว่า โครงการนี้จะส่งผลต่อพฤติกรรมการอ่านที่เปลี่ยนไปหรือไม่ ร้อยละ 80.22 ระบุว่าส่งผล ในจำนวนนี้ ร้อยละ 41.18 ระบุว่าจะเกิดผลด้านบวก เพราะเทคโนโลยีช่วยฝึกการอ่านให้เด็ก แต่ร้อยละ 39.04 ระบุจะเกิดผลด้านลบ  เพราะจะทำให้เด็กสนใจเรียนน้อยลง เมื่อถามถึงข้อดี อันดับ 1 หรือร้อยละ 47.74 เห็นว่า  สามารถศึกษา ค้นคว้าข้อมูลต่างๆได้ตลอด รองลงมาร้อยละ 32.44 ระบุว่า  เป็นการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการศึกษา ส่วนข้อเสีย อันดับ 1 หรือร้อยละ 42.93 ระบุว่า Read More »

เคส iPhone ที่ช่วยคุณหา”พวงกุญแจ”ได้

: 514 views สนทนาไอที 1 Comment »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

นอกจากเรื่องของแฟชั่นแล้ว การออกแบบเคส iPhone วันนี้ ยังมีการให้ความสำคัญเรื่องฟังก์ชันที่นอกเหนือจากการเป็นแค่เคสกันกระแทก หรือรอยขีดข่วนเท่านั้น เพราะสำหรับ Bungee Air ของ Kensington มันเป็นเคสที่ช่วยให้คุณไม่ลืมทิ้ง iPhone หรือ กุญแจ อย่างใดอย่างหนึ่งไว้อย่างแน่นอน
Bungee Air จาก Kensington เป็นเคสใส่ iPhone 4 ที่มาพร้อมกับพวงกุญแจ และแอพฯ ที่ช่วยให้คุณไม่ลืมมองหา และป้องกัน iPhone 4 ของคุณจะถูกแอบดูข้อมูลได้ เนื่องจากเมื่อใดก็ตามที่ iPhone และพวงกุญแจถูกแยกจากกัน BungeeAir จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนบนพวงกุญแจ (และ iPhone) พร้อมกับล็อคหน้าจอ iPhone ซึ่งนอกจากแอพฯ ที่มาด้วยกันจะช่วยแจ้งเตือนไม่ให้ลืมสิ่งของอย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว (iPhone 4 กับพวงกุญแจ) คุณยังสามารถตั้งค่าของระบบรักษาความปลอดภัย ตลอดจนระยะห่างที่จะให้มันแจ้งเตือนได้อีกด้วย หาก ยังนึกภาพการทำงานไม่ออก ลองดูคลิปข้างล่างนี้ได้เลยครับ Read More »

ศธ.เตรียมเปิดช่องครูย้ายกลับบ้านเกิดได้กรณีพิเศษ

: 543 views สนทนาการศึกษา 1 Comment »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ศธ.เตรียมยกร่างหลักเกณฑ์ย้ายครูกลับสู่บ้านเกิดใหม่เปิดช่องให้ยื่นขอเป็นกรณีพิเศษได้โดยไม่ต้องรอฤดูกาลโอนย้ายที่มีเพียง 2 รอบต่อปีเท่านั้น “อภิชาติ” เผยเปลี่ยนชื่อ “ครูคืนถิ่น เป็น ใกล้ภูมิลำเนา” หวั่นปัญหาไม่มีตำแหน่งย้ายลง เล็งพบ รมว.ศธ.อธิบายเหตุผลต่อไป ระบุต้องยกร่างเสร็จภายใน 15 ต.ค.เพื่อส่งให้บอร์ด ก.ค.ศ.เห็นชอบ

นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เกี่ยวกับการย้ายตามนโยบายครูคืนถิ่น ของ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า รมว.ศธ.ต้องการเปิดโอกาสให้ข้าราชการครูสามารถขอย้ายกลับไปยังภูมิลำเนาเดิมของเพื่อกลับไปพัฒนาท้องถิ่นของตน ดังนั้นในการประชุมซึ่งเป็นครั้งแรกตนจึงมอบแนวทางแก่ อ.ก.ค.ศ.ว่า ให้ดำเนินการยกร่างหลักเกณฑ์ขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็นแนวทางให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่และ อ.ก.ค.ศ.ส่วนราชการ ไว้พิจารณาการเสนอขอโอนย้ายกลับโดยไม่ต้องกังวลว่าจะติดขัดกฎหมายซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด ซึ่งจะทำให้การทำงานคล่องตัวขึ้นขณะเดียวกันก็ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขหลักเกณฑ์เดิมที่มีอยู่ Read More »


wordpress themes | Web Directory |Bid Directory | Bidding Directory
wpthemes

Effects Plugin made by Ares Download