ปฏิทินปฏิบัติงานโรงเรียน 20/02/55

: 772 views บันทึกประจำวัน No Comments »

วันนี้ได้รับปฏิทินปฏิบัติงานโรงเรียน ก็ไม่ทราบว่าจะเก็บเป็นฐานข้อมูลไว้อย่างไรดีเพื่อให้สามารถ ค้นหาและดูเวลาได้ง่าย ปัจจุบันก็เก็บเอกสารกระดาษจนท่วมหัวแล้ว เลยเอามาใส่เป็นรูปภาพไว้ในเว็บดีกว่า เผื่อจะได้ค้นหาและอ้างอิงได้ง่าย ยกเว้นว่าเว็บล่มหรือไม่มีเงินจ่ายค่า Server ก็ไม่ต้องใช้อะไรอีกแล้ว เนื่องจากไม่ต้องการจะยึดติดกับอะไร แต่ถ้าเป็นไปได้ก็จะทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ Read More »

พระราชดำรัส พระราชทานแก่ครูอาวุโส

: 2,617 views บันทึกประจำวัน No Comments »

 

วันนี้เป็นวันหยุด ตั้งใจจะตรวจงานนักเรียนและทำคะแนนให้เสร็จ รู้สึกช่วงนี้ยังไม่ได้พักจากงาน มีงานต้องรีบสะสางอย่างต่อเนื่อง บางครั้งการทำงานที่สร้างสรรค์ ก็ต้องสร้างแรงบันดาลใจและอารมณ์ในการทำงานด้วย เนื่องจากหากไม่มีอารมณ์สร้างสรรค์หรือไม่มีแรงบันดาลใจ มันก็นึกอะไรไม่ออกและไม่มีแรงจะเนรมิตงานชิ้นนั้น ปกติก็เป็นคนอารมณ์เปลี่ยนแปรรวดเร็ว ทำงานสักชิ้นก็จะหยุดไปทำโน้นมากนี่บ้าง แต่ถ้าเป็นงานที่ชอบแล้วจะทำไม่หยุดและไม่เหนื่อยเลย โดยเฉพาะงานที่ท้าทายความสามารถและสิ่งใหม่ๆ แต่ก็มีบ้างในการทำงาน ที่พบเจอแต่งานที่จำเจ ซ้ำๆ ทำแล้วทำอีก ซึ่งเป็นงานที่ไม่เกิดประโยชน์กับใคร แค่ทำให้เสร็จๆ หรือทำตามนโยบาย ที่ขาดการบริหารจัดการทรัพยากรที่ดี Read More »

นักวิชาการห่วงการศึกษาไทย เน้นชื่อเสียง พบครูมุ่งทำแต่ผลงาน

: 770 views สนทนาการศึกษา 2 Comments »

นักวิชาการชี้การศึกษาไทย เน้นชื่อเสียงภาพลักษณ์มากกว่าคุณภาพนักเรียน แนะยกเลิกระบบGPA พบครูทั้งประเทศมุ่งทำผลงานงบสูงถึง 1.8 พันล้านต่อครั้ง

ดร. สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ นักวิชาการ ตำแหน่งรองประธาน ควบผู้อำนวยการวิจัยด้านเศรษฐกิจยุคสารสนเทศ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยภายในงานยกเครื่องการศึกษาไทยสู่การศึกษาที่มีคุณภาพอย่างทั้วถึง ในหัวข้อ”ระบบการบริหารและการเงิน เพื่อสร้างความรับผิดชอบในการจัดการศึกษา” ว่า การประเมินคุณค่าโรงเรียนในปัจจุบัน มีปัญหาสำคัญ เพราะตัวชี้วัดส่วนใหญ่ ไม่ได้วัดจากผลสัมฤทธิ์นักเรียนอย่างแท้จริง และไม่ช่วยสร้างระดับการศึกษาอย่างที่ควรจะเป็น นอกจากนี้การประเมินคุรภาพโรงเรียนสร้างภาระให้กับครู Read More »

Happy Valentine Day 2012

: 574 views บันทึกประจำวัน, เสียงเพลงแห่งชีวิต No Comments »


อีกไม่กี่นาที ก็ขึ้นวันใหม่อีกแล้ว เวลาผ่านไปแล้วเหรอเกินครับ และก็ถึงอีกวันหนึ่งคือ วันแห่งความรัก สุขสันต์วันวาเลนไทน์ ครับ ไม่มีสิ่งใดจะกล่าว เพียงจะเอ่ยว่า “รักคือ พลังวิเศษที่แท้จริ!” แม้เราไม่อาจจะครรอบครองความรักให้อยู่กับเราได้นานตลอดไป แต่อย่างน้อยเราทุกคนก็เคยมีความรัก (ที่สวยงาม) ขอให้ใช้พลังวิเศษนี้ ทำประโยชน์ให้คุ้มค่า ก่อนที่มันจะไม่มีให้เราได้ใช้อีกต่อไป และขอมอบเพลงนี้ให้กับคนที่มีความรักทั้งโลกละกันครับ

“Take me to your heart”

ศธ.เร่งสำรวจจำนวนครูจบ ป.ตรี ปรับเงินเดือนเป็น 1.5 หมื่นบาท

: 651 views สนทนาการศึกษา No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ศธ.เร่งสำรวจตัวเลขครูจบปริญญาตรีที่จะได้ปรับเงินเดือนเป็น 1.5 หมื่น เบื้องต้นมีจำนวน 9 หมื่นคน ครูเอกชนได้รับอานิสงส์ด้วย

น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด กระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (ก.ค.ศ.) โดยที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับการปรับขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการที่จบการ ศึกษาระดับปริญญาตรี ให้ได้รับเงินเดือน 15,000 บาท ตามนโยนบายของรัฐบาล ว่า ตามขั้นตอนแล้วการปรับขึ้นเงินเดือน จะต้องขอความเห็นจากบอร์ด ก.ค.ศ.ซึ่งจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นี้ โดยมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน เพราะฉะนั้น จึงได้เชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกัน เพื่อสรุปตัวเลขจำนวนครูที่เข้าข่ายจะได้รับการปรับเงินเดือน Read More »

789ร.ร.สพฐ.มีไฟเบอร์ออฟติกใช้

: 619 views สนทนาการศึกษา 1 Comment »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ศธ.ประชุมร่วมสำนักพิมพ์เอกชนเตรียมเนื้อหาบรรจุในแท็บเล็ต พร้อมสรุปตัวเลข ร.ร.ของสพฐ.รับแท็บเล็ต ทั้งหมด 24,098 โรง แต่มีไฟเบอร์ออฟติกผ่านหน้าร.ร.แค่ 789 โรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 55  ที่กระทรวงศึกษาธิการ  น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับสำนักพิมพ์เอกชน จำนวน 14 สำนักพิมพ์ อาทิ บริษัท MCGRAWHILL , สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช จำกัด , บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น , บริษัท อักษรเจริญทัศน์ (อจท.) จำกัด เป็นต้น เพื่อหารือเกี่ยวกับเนื้อหาสาระการเรียนรู้ที่จะบรรจุในคอมพิวเตอร์แบบพกพา (แท็บเล็ต) ว่า ได้เชิญสำนักพิมพ์มาหารือเพื่อสอบถามถึงความพร้อมในการเตรียมเนื้อหาที่จะ บรรจุลงในแท็บเล็ต เพราะขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เตรียมพร้อมเนื้อหาหลักสูตรของชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในรูปแบบ Learning Object และ e-book เพื่อบรรจุลงในแท็บเล็ต ใช้พื้นที่ความจำไปแล้ว 4 กิ๊กกะไบต์ จาก 8 กิ๊กกะไบต์

อย่างไรก็ตาม ระยะยาวนโยบาย ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องการให้ทุกชั้นเรียนได้ใช้แท็บเล็ต เท่ากับว่าในปีการศึกษา 2555 ระดับชั้นอื่น ๆ ตั้งแต่ ป.2-6 และม.1-6 ต้องมีแท็บเล็ตใช้ด้วย โดยเฉพาะระดับมัธยมนั้นเนื้อหาสาระการเรียนมีมากกว่าระดับประถมคาดว่าต้อง ใช้หน่วยความจำประมาณ 16 กิ๊กกะไบต์ ซึ่ง สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ระบุว่า เนื้อหาสาระที่จะบรรจุแท็บเล็ตระดับประถมศึกษานั้นได้เตรียมพร้อมเรียบร้อย แล้ว ส่วนระดับมัธยมนั้นจะเสร็จเรียบร้อยในเดือนมีนาคมแน่นอน

ทั้งนี้ ได้สอบถามความเห็นเพิ่มเติมเรื่องของลิขสิทธิ์และวิธีการจัดซื้อว่าควร ดำเนินการเช่นไร ซึ่งได้ ศธ.เสนอ 4 แนวทาง คือ .

1. ดำเนินการในรูปแบบทีโออาร์ยื่นซองประกวดราคา
2. ให้ดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ของสำนักพิมพ์
3. ศธ.ทำเซิร์ฟเวอร์กลางและสำนักพิมพ์นำหลักสูตรมาใส่ไว้เพื่อให้โรงเรียนดาวน์โหลด และ
4. สำนักพิมพ์จัดเก็บข้อมูลลงใน SD Card

โดยจากข้อเสนอเหล่านี้ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางที่ 2 และ 3 พร้อมกันนี้ได้เสนอให้ ศธ.มีการเตรียมการเรื่องระบบบริหารจัดการที่มีคุณภาพ อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้ความเห็นที่ตรงกันมากที่สุดตนได้สั่งการให้มีการส่ง หนังสือไปยังสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เพื่อขอให้เสนอแนวทางหรือแผนที่เหมาะสมกลับมายัง ศธ.ภายในวันศุกร์นี้ จากนั้นจะนำมาสรุปเพื่อนำเสนอ รมว.ศธ. ต่อไป

“สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ตื่นตัวและเตรียมจัดทำหลักสูตรที่พร้อมจะบรรจุในแท็บ เล็ตแล้ว ซึ่งหลายแห่งก็รับประกันคุณภาพหลักสูตรที่จะนำมาใช้ รวมทั้งเสนอตัวที่จะช่วยอบรมเตรียมพร้อมให้กับครู ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ด้วยซึ่งจุดนี้ก็สอดคล้องกับแนวทางของ ศธ.ที่จะดำเนินการ นอกจากนี้ ในวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ ที่ ศธ.จะจัดแถลงยุทธศาสตร์ของกระทรวงที่เมืองทองธานี ซึ่งประเด็นสำคัญจะเกี่ยวข้องกับแท็บเล็ตโดยจะเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน เปิดงาน และในวันดังกล่าวจะเชิญสำนักพิมพ์มาจัดแสดงด้วย”

ปลัด ศธ.กล่าวถึงความคืบหน้าในการสำรวจความพร้อมของสถานศึกษาที่จะได้รับจัดสรร แท็บเล็ตในเดือน พฤษภาคม 2555 นี้ ว่า ขณะนี้ได้จัดแบ่งสถานศึกษาออกเป็น 3 กลุ่มตามความพร้อมซึ่งได้รับรายงานข้อมูลเฉพาะของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า มีโรงเรียนทั้งหมด 24,098 โรง นักเรียนป.1 จำนวน 507,148 คน

แบ่งเป็น กลุ่มที่ 1. กลุ่มที่มีการติดตั้งระบบไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic) เรียบร้อยจำนวน 789 โรง แต่ ศธ.อาจจะต้องประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อติดตั้งกล่องรับสัญญาณเพิ่มเติมสำหรับรองรับการใช้งานของนักเรียนที่ อยู่ในพื้นที่ระยะไกล

2. กลุ่มที่มีการใช้ระบบเอดีเอสแอล (ADSL) จำนวน 6,457 โรง ซึ่งส่วนใหญ่ระบบนี้จะเป็นการเชื่อมต่อทางสายโทรศัพท์และนิยมใช้ในห้อง คอมพิวเตอร์ ซึ่ง ศธ.ต้องประสานไอซีทีในการติดตั้งสายเพิ่มเติม และ

3. กลุ่มที่มีการใช้ระบบสัญญาณจานเดียวเทียม หรือ แซทเทิลไลท์ จำนวน 16,652 โรง ซึ่งกลุ่มสนี้ค่อนข้างมีปัญหาในการเชื่อมต่อสัญญาณ อย่างไรก็ตาม เราต้องการข้อมูลของสถานศึกษาทุกสังกัด เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เพื่อจะนำมาจัดวางแผนเพื่อขยายเครือข่ายได้อย่างครอบคลุม

ที่มา http://www.komchadluek.net

Read More »


wordpress themes | Web Directory |Bid Directory | Bidding Directory
wpthemes

Effects Plugin made by Ares Download