ประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ในระหว่างปี 2006 และ 2010

: 868 views สนทนาการศึกษา No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ฟินแลนด์และเกาหลีใต้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีระบบ การศึกษาที่ดีที่สุดในโลก เป็นอันดับหนึ่งและสองตามลำดับ ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว จากการจัดอันดับโดยบริษัทด้านการศึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ “เพียร์สัน”

การจัดอันดับ ใช้การรวบรวมข้อมูลจากผลการสอบในระดับนานาชาติและข้อมูลเช่นอัตราการศึกษาใน ระหว่างปี 2006 และ 2010 เซอร์ไมเคิล บาร์เบอร์ หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาด้านการศึกษาของเพียร์สัน เปิดเผยว่า ประเทศที่ติดในอันดับที่ดีส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับครูผู้สอน รวมถึงการมีวัฒนธรรมด้านการศึกษาที่ดี Read More »

การปรับเปลี่ยนทัศนะคติ

: 366 views ข้อคิดสะกิตชีวิต No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Adopting The Right Attitude
can convert a negative stress into a positive one

“การมีทัศนคติที่ดี สามารถเปลี่ยนเรื่องราวในแง่ลบไปเป็นแง่บวกได้”

Life in the UK Test

: 634 views สนทนาการศึกษา No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

คืนนี้ก่อนนอนไปเจอข้อสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งเค้าอธิบายไว้ว่า “Life in the UK Test” คือการทดสอบสำหรับบุคคลที่กำลังมองหาออกแน่นอนจะยังคงอยู่ในสหราชอาณาจักรหรือแปลงสัญชาติเป็นพลเมืองของประเทศอังกฤษ การทดสอบเป็นเวลา 45 นาทีเข้าต้องตอบคำถาม 24 การทดสอบจะขึ้นอยู่กับบทที่ 2, 3, 4, 5 และ 6 ของการแก้ไขคู่มือ (ฉบับที่สอง) “ชีวิตในสหราชอาณาจักร: การเดินทางไปเป็นพลเมือง” โปรดจำไว้ว่าคุณต้องได้รับอย่างน้อย 75% จึงจะผ่านการทดสอบนี้

ย้งไงก็ลองทำเล่นๆ ดูนะครับ หรือไม่ก็นำไปใช้กับนักเรียนในการฝึกทักษะภาษาอังกฤษ (เลยเอามาแนะนำเล่น) นี่แหละประโยชน์ของอินเทอร์เน็ตที่มีมากกว่าในห้องเรียน งั้นขอถามเล่นๆ ครับว่า มี “Life in the Thailand Test” บ้างเปล่า แบบทดสอบการใช้ชีวิตในไทยอะครับ อิอิ หรือไม่ก็แบบทดสอบการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ …? Read More »

การสูญเสีย

: 726 views ข้อคิดสะกิตชีวิต No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

No act of kindness,no matter how small,is ever wasted

การสูญเสียไม่มีทีท่าแสดงถึงความเมตตาสงสาร ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่อย่างไรก็ตาม

คำว่า “สภาพจริง”

: 541 views สนทนาการศึกษา No Comments »

สวัสดีครับ วันนี้ก็จะเวลามาขยายความเรื่องที่บ่นค้างไว้เมื่อบทความที่แล้วว่า “บ่นอะไรดี?” เอาเรื่อง คำว่า “สภาพจริง” ก่อนดีว่า เพราะว่าตอนนี้องค์กรที่งานอยู่ก็เริ่มการมีการประเมิน รอบสาม จาก สมศ.(สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา)
ไม่ขอพูดอะไรมากครับ เพราะพูดไปบ่นไปก็เท่านั้น เนื่องจากผมเป็นคนธรรมดาปกติ ไม่มีอำนาจ บารมี หรือตำแหน่งอะไร ที่พูดแล้วใครจะต้องฟังหรือปฏิบัติตาม ก็ได้แต่บ่นให้ตัวเองฟังไว้เตือนสติ และให้ผู้อื่นรับรู้ว่า ก็ยังมีคนที่คิดแบบนี้อยู่ (ก็แค่นั้น)

สำหรับผมแล้ว ขอพูดว่า การศึกษา คือ การโชว์ออฟ ครับ อะไรๆ ก็มีแต่จะโชว์และแข่งขันกัน (แข่งขันกันว่าใครเก่งกว่า แข่งขันกันว่าใครมีอะไรดีกว่า อยู่อย่างนี้แหละคำ) …การศึกษาเลยไม่มีคุณภาพ (ตามความคิดผม) เพราะถึงแข่งกันอย่างไรก็ไม่มีทางเท่าเทียมกันหรอกครับ ธรรมชาติสร้างมาแล้วให้แตกต่างและมีข้อเด่นข้อดีกันคนละด้าน ขอให้เอาข้อเด่นของตัวเองแล้วทำให้ดี พัฒนาให้เกิดศักยภาพ ก็ไม่จำเป็นต้องไปแข้งกับใคร เอาเวลามาพัฒนาตนเอง องค์กรและประเทศชาติจะดีกว่า Read More »

บ่นอะไรดี?

: 485 views บันทึกประจำวัน No Comments »

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

มีเรื่องราวมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ทุกวินาที ทุกสถานที่ ทุกสถานการณ์ เลยไม่รู้ว่าจะบ่นเรื่องอะไรดี และช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงเวลาก่อนเข้านอน ตอนนี้ยังหาช่วงเวลาที่จะทำงานวิจัยต่อไม่ได้ เพราะยังไม่มีจังหวะและโอกาส เลยปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ทุกวินาทีที่ผ่านพ้นไปก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะอย่างน้อยก็ได้ชีวิตอย่างมีสติ คงต้องบ่นแต่หัวข้อไว้ก่อน และค่อยมาอธิบายเรื่องราวต่างๆ เพราะไม่ได้เขียนอะไรในบล็อกนานแล้ว (บ่นแต่ในใจ) เรื่องราวที่อยากจะบ่นให้ตัวเองฟังเพื่อเตือนสติ ดังนี้ Read More »

เจาะลึกเข้าไปในสมองของมนุษย์ พบสาเหตุที่หญิงชายพากันเมารัก

: 1,265 views สุขภาพชีวิต No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเจาะลึกเข้าไปในสมองของมนุษย์ เพื่อหาสาเหตุให้รู้ว่า เหตุใดความรักถึงทำให้ หญิงชายมัวเมาไปได้

พวก เขาพบว่า ความรักมีอานุภาพ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีขึ้นได้หลายอย่างในสมอง เป็นเหตุให้ผู้ซึ่งกำลังตกอยู่ในห้วงรักเหวลึก รู้สึกคลื่นเหียนวิงเวียน ไร้เหตุผล และทำให้เรากลายเป็นคนประสาทเสีย มีจิตใจไม่ปกติไป

นัก วิจัยของมหาวิทยาลัยคอลเลจแห่งลอนดอน ยังเชื่อว่า วันหนึ่งจะช่วยให้เรารู้ด้วยว่า เหตุใดบางคนถึงได้ก้าวเลยขอบเขตไปได้ เมื่อยามเกี่ยวพันอยู่กับเรื่องพวกนี้ Read More »

แนะผู้ปกครองขอถุงยางที่ รพ.ให้ลูกสาวพกไปโรงเรียน

: 605 views สนทนาการศึกษา No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

อธิบดีกรมควบคุมโรค แนะผู้ปกครองไปขอถุงยางจากทางโรงพยาบาล มาเก็บไว้ให้บุตรสาวพกไปโรงเรียนวันละ 2 ชิ้น วอนพ่อแม่อย่าหลอกตัวเอง เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ของบุตร…

นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย กล่าวแถลงข่าวเรื่อง “ตรวจเพื่อก้าวต่อ…” ว่า ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเอชไอวี ไม่เฉพาะในกลุ่มชายรักชาย แต่รวมถึงภรรยาที่ติดจากสามีด้วย ดังนั้น ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจึงควรไปตรวจเลือด โดยในวันที่ 1 ธ.ค. วันเอดส์โลก ทางสภากาชาดไทยจะมีการบริการตรวจหาเชื้อฟรี ที่ห้างสรรพสินค้า 5 แห่ง ได้แก่ เดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน บางกะปิ บางแค และเซ็นทรัล สาขาพระราม 2 และพระราม 3 ในเวลา 10.00-20.00 น.

นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อร้อยละ 80 ติดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันและผู้ติดเชื้อ 2 แสนราย จาก 5 แสนราย ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นเอดส์ ทำให้ไม่ได้รับการรักษา ดังนั้น คุณภาพชีวิตและการป้องกันจึงน้อยลง Read More »


wordpress themes | Web Directory |Bid Directory | Bidding Directory
wpthemes

Effects Plugin made by Ares Download