แรงบันดาลใจจาก “ชายคนหนึ่งและหญิงคนหนึ่ง”

: 1,391 views ข้อคิดสะกิตชีวิต 1 Comment »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

วันนี้พยายามจะหาเวลามาบ่นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิต ไม่อยากจะทิ้งว่างไว้หลายวัน เพราะแต่ละวันจะมีความคิดเตือนใจตัวเองอยู่ตลอดเวลา เลยไม่อยากทิ้งความคิดในขณะนั้น เพราะเมือเวลาผ่านไปจะลืมเป็นลืมปกติ อย่างน้อยก็เอาไว้เตือนสติตัวเอง เคยอ่านเรื่องราวคำคม เกี่ยวกับแรงบันดาลจากคนที่ประสบสำเร็จที่ยังมีชีวิตอยู่และล่วงลับไปแล้ว ดังที่กล่าวไว้ว่า

ชายคนหนึ่งเพิ่งจะมาพูดได้ตอน อายุ 4 ขวบ
ชายคนนั้น…เพิ่งจะมาอ่านหนังสือออกตอนอายุ 8 ขวบ
ชายคน นั้น…เคยถูกไล่ออกจากโรงเรียน
ชายคนนั้น…เคยถูกปฎิเสธจากโรงเรียนอาชีวะแห่งซูริค
ชายคนนั้น…เคยถูกอาจารย์ระบุว่า “สมองช้า  ไม่ชอบสังคมและล่องลอยอยู่ในความฝันอันโง่เขลาของตัว เองตลอดเวลา”
ชายคน นั้น…ชื่อ “อัลเบิร์ต ไอสไตน์” บิดาแห่งปรมาณู

ชายคนหนึ่งเคยถูก ปฎิเสธจากโรงเรียนเตรียมทหารเวสต์พอยต์
ชายคนนั้น…ลองสมัครใหม่ดูอีกที
ชายคนนั้น…ถูกปฎิเสธอีกครั้ง Read More »

ทางเลือกในการใช้ชีวิต

: 613 views ข้อคิดสะกิตชีวิต No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ธรรมชาติของเรื่องราวส่วนใหญ่ จะมีอยู่สองทางเลือก อย่างเช่น ใช่/ไม่ใช่, ได้/ไม่ได้, ขาว/ดำ, บวก/ลบ, ถูก/ผิด, ซ้าย/ขวา อะไรประมาณนี้แหละครับ แต่สำหรับผมไม่ต้องการที่จะเลือกข้างใดข้างหนึ่ง ผมบางครั้งก็ต้องอาศัยสองอย่างผสมกัน จะเรียกว่าทางสายกลางก็ไม่ใช่นะครับ (มันพูดง่ายแต่ทำอยาก) เลยไม่อยากพูด เพียงแค่จะบอกว่า เป็นได้ทั้งสอง และอย่าไปจำกัดความคิด ว่าต้องเป็นอย่างนี้อย่างโน้น เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่แน่นอน จำเป็นต้องใช้สองอย่างผสมกัน แล้วแต่อย่างใดจะมากอย่างใดน้อย

โดยส่วนตัวผมก็ไม่อยากจะคิดตามใคร และไม่ค่อยจะเชื่อความคิดของใคร เพราะทุกคนก็มีเหตุผลของตนเอง แต่สิ่งที่พูดได้และบอกต่อเพราะเรื่องราวบางอย่างมันเจอกับตัวเอง เลยกล้าที่จะพูดแนะนำคนอื่น และไม่ค่อยเห็นด้วยกับการใช้คำพูดที่เห่อตามกระแส คนส่วนใหญ่มีความมั่นใจในเรื่องผิดๆ ไอ้เรื่องที่สมควรจะมั่นใจกลับไม่มั่นใจ (เป็นเสียอย่างนี้) ก็แล้วแต่มุมองของใคร Read More »

ภาพยนต์ เรื่องราวชีวิตของ Steve Jobs

: 746 views สนทนาไอที No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

หลังจากที่ Steve Jobs [สตีฟ จ๊อบส์] หนึ่งในผู้ก่อตั้งค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ได้ลาโลกใบนี้ไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ Tim Cook [ชายผู้ที่เข้ามารับตำแหน่ง CEO คนใหม่แทนที่ Steve Jobs (สตีฟ จ๊อบส์)] ออกมาเปิดตัว iPhone 4s ซึ่งผู้ชายคนนี้คนที่ชื่อว่า Steve Jobs [สตีฟ จ๊อบส์] คือคนที่หลายๆ คน ถึงกับพูดว่าตนเองเป็นสาวกของเขา บุคคลที่ทำให้คนหลายคนอยากจะรู้ว่าเขาเป็นใคร และเค้ามีความสำคัญอย่างไรกับวงการไอที ท่านผู้อ่านหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นหรือเคยอ่านหนังสือชีวประวัติของเขา ที่เปิดตัวออกมาหลังจากวันที่ Steve Jobs [สตีฟ จ๊อบส์] เสียชีวิตไม่ถึง 3 อาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทย แต่ความหนาของหนังสือ และราคา ก็ไม่น้อยทีเดียว แต่คงเทียบไม่ได้กับข้อมูลภายในที่คุ้มค่าที่ควรที่จะซื้ออ่าน Read More »

อบรมการพัฒนาข้าราชการครู

: 753 views อบรมสัมมนา No Comments »

เป็นตัวแทนกลุ่มนำเสนอแนวคิดในการสร้างสะพาน

เข้ารับการอบรมหลักสูตร การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ   รุ่นที่  ๓ เมื่อวันที่ ๒๓ – ๒๖  เดือนเมษายน   พ.ศ.  ๒๕๕๕ ณ  หน่วยพัฒนา  มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ในการอบรมได้ลำดับเลขที่ 8 สำหรับกิจกรรมในการอบรมครั้งนี้ มีการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และใบงาน ซึ่งก็ค่อนข้างจะเยอะ แต่ก็ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ นำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน จำนวนผู้เข้าอบรมรุ่นนี้ จำนวน 40 ท่าน ค่าลงทะเบียน 4000 บาท

ก่อนการอบรมก็มีใบงานให้ศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง และต้องทำส่งในวันเข้าอบรม เนื้อหาในการอบรบประกอบด้วย 4 หน่วยดังนี้ Read More »

ชีวิต จิตใจ อิสระ

: 540 views ข้อคิดสะกิตชีวิต, เสียงเพลงแห่งชีวิต 2 Comments »

การเรียนรู้ชีวิตอิสระ ณ ประเทศนิวซีแลนด์

ห่างหายไปนานกับการบ่นออนไลน์ ณ สถานที่แห่งนี้ ด้วยภาระกิจที่ต้องรับผิดชอบมากมายและด้วยอารมณ์ที่อยากอยู่เฉยๆ ในบางเวลา (พูดง่าย ไม่มีอารมณ์ 555) บางครั้งก็รู้สึกเหนื่อยใจกับหลายๆเรื่องราวชีวิต และยังทำใจไม่ได้กับเรื่องราวและสิ่งที่เป็นไปของมนุษย์โลก (อย่าหาว่าบ้า นะครับ) และด้วยภาระงานที่ยุ่งและต้องรับผิดชอบก็เลยต้องหาเวลามาบ่นชีวิตบ้าง สิ่งหนึ่งที่ทำให้หายเหนื่อยและมีกำลังใจ คือการฟังเพลง และที่สำคัญที่ไม่ต้องกล่าวถึงว่าสิ่งที่ทำให้เราอยู่ได้ทุกวันนี้ ก็เพราะ แม่ พ่อ คุณยาย และพี่ หากไม่มีท่านเหล่านี้ ผมก็ต้องหลุดไปไหนแล้วก็ไม่รู้ เพราะสิ่งสำคัญที่ต้องให้อาหารจิตใจ คือ “กำลังใจ” บางครั้ง ก็ยากยิ่งนัก ที่จะหา กำลังใจ จากคนรอบข้าง มีแต่เรื่องราวที่ต้องคอยแก้ปัญหา และรับรู้ปัญหา เลยทำให้รู้สึกเหนื่อยนะครับ (บ่น) ครั้งนี้ก็อยากจะเขียนความรู้สึก เกี่ยวกับ “ชีวิต จิตใจ และความเป็นอิสระ” ครับ (เป็นความรู้สึกส่วนตัว นะครับ ส่วนใหญ่ไม่ใคร่จะมีใคร เห็นด้วยกับความคิดผมหรอกครับ เลยต้องบ่นออนไลน์ครับ)

  • ถ้าถามว่า ชีวิต คืออะไร?

    สำหรับผมแล้วขอตอบว่า “ชีวิต คือ ความทุกข์…(จบ)

  • ถ้าถามว่า จิตใจ คืออะไร?

    สำหรับผมแล้วขอตอบว่า “จิตใจ คือ ความเป็นอิสระ

  • ถ้าถามว่า แล้ว อิสระ คืออะไร?

    “ความเป็นอิสระ ก็คือ การไม่มีภาระ Read More »

สิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นได้เพราะ “จินตนาการ”

: 444 views ข้อคิดสะกิตชีวิต No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

อำนาจเหนือสิ่งอื่นใด คือ “จินตนาการ

จินตนาการ” จะเป็นจริงขึ้นมาได้

ต้องฝึกจินตนาการนั้นให้ถักทอสิ่งใหม่ๆ

ขึ้นมาจากไอเดียเก่าๆอยู่เสมอ

คฤหาสน์ ที่ควรคู่กับกษัตริย์

จะสวยหรูขึ้นมาได้

เกิดจาก เศษดิน เศษไม้ เศษปูน เศษตะปู และเศษแก้ว

บวกกับ “จินตนาการ” ของสถาปนิก

และฝีมือของช่างที่มีความชำนาญ

#Wee.Patthaburee

เหตุผลการรับฟังปัญหา

: 462 views ข้อคิดสะกิตชีวิต No Comments »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่

ไม่อยากได้ยิน หรือรับฟังถึงเรื่องราวปัญหา ทุกข์ร้อนของคุณ

ก็เพราะ พวกเขาเหล่านั้น

ต่างก็มีปัญหา และเรื่องทุกข์ร้อนของตนเอง

มากกมายอยู่แล้วด้วยกันทั้งนั้น

#Wee.Patthaburee

Happy Day Life 2012

: 881 views บันทึกประจำวัน, เสียงเพลงแห่งชีวิต 1 Comment »

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ผ่านมาครบอีก 1 ปี แน่นอนว่าอะไรๆ ก็ต้องเปลี่ยนแปลง ช่วงนี้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงเร็วมาก โดยเฉพาะความรู้สึก และความคิด เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และมีความรู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องปกติ และบางสิ่งบางอย่างเป็นเรื่องที่จำเจไปโดยปริยาย ถึงครบรอบปี ก็คงต้องฝึกจิตใจให้มากขึ้นเพื่อยอมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกและธรรมชาติ เพราะหลังจากนี้ จะไม่มีอะไรเหมือนเดิม มีแต่การเปลี่ยนแปลงที่ไปทางลบ แต่หากทำใจได้ เราก็จะรับสภาพได้ สิ่งสำคัญคือการทำใจครับ หลังจากนี้ก็ต้องฝึกจิตใจให้มั่นคงไม่่หวั่นไหว เพราะทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องที่สมมุติขึ้น (คิดให้สบายใจก็แค่นั้น) ต้องฝึกทำใจให้เบิกบานตลอดเวลา เพื่อพร้อมรับกับปัญหาที่คอยเราอยู่ข้างหน้า ฝึกการให้อภัยให้มากกว่านี้

Read More »


wordpress themes | Web Directory |Bid Directory | Bidding Directory
wpthemes

Effects Plugin made by Ares Download