สพฐ.ปลื้มครูผ่านประเมิน E-Training 2.7 แสนคน

: 576 views สนทนาการศึกษา No Comments »

18 ม.ค.54  นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ถึงกรณีการรายงานผลการจัดการอบรมครูพัฒนาทั้งระบบ ที่ทาง สพฐ.ดำเนินการไปเมื่อปี 2553 ตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 (SP2) ว่า โครงการดังกล่าวเป็นการพัฒนาครูกว่า 450,000 คน

อ่านแล้วก็เป็นข่าวดีสำหรับครูนะครับ แต่แน่ใจหรือว่า จากการที่ครูหรือใครที่ใช้เลขประชาชนนั้นๆ แล้วมาทำข้อสอบผ่าน จะสรุปได้ว่า ครูผ่านการประเมิน e-Training โดยใช้งบประมาณมหาศาลในการวางโครงสร้างพื้นฐานคือตัวเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ ที่เป็นตัวรองรับครูที่จะเข้ามารับการฝึกอบรมกว่า 400,000 คน และวางระบบบริหารจัดการการฝึกอบรมในระบบออนไลน์ และพัฒนาหลักสูตรในการอบรมครูทั้งหมด 32 หลักสูตร คงจะคุ้มกัน เพื่อจะให้ผ่านชื่อว่าครูได้ทำและได้ผ่าน แล้วคุณภาพละ ผ่านไหม? วัดอย่างไร หากต้องการประเมินจริง ก็ให้ผู้บริหารประเมินครูในโรงเรียน แค่นี้ก็รู้ผลแล้ว ไม่ต้องลงทุนมหาศาล

แต่ที่ชื่นชม ผลจากการอบรม e-training ก็คือ ครูทุกคนตื่นตัวในการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น และก็มีการใช้งาน e-mail เพิ่มขึ้น ก็น่าจะเป็นผลดี ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาก็แล้วกัน แต่เงินสิ ใช้ไปเยอะนะ

ครูพันธุ์ใหม่ ป.โท(สอน) ป.ตรี(ประจำชั้น)

: 790 views สนทนาการศึกษา No Comments »

วันนี้ว่างๆ เห็นข่าวเกี่ยวกับ ผลการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ โห ชื่อฟังดู น่ากลัว หรือว่า ครูจะกลายพันธ์ (555) แล้วพันธุ์เก่า กะ พันธุ์ใหม่ ต่างกันตรงไหนอะ หรือว่า ของใหม่สดกว่า หรือว่าทำให้การศึกษาพัฒนาขึ้น

โดยจัดหลักสูตรปริญญาโท 2 ปี และหลักสูตรป.ตรีควบโท 6 ปี ซึ่ง สูตรป.โท 2 ปี เป็นการสร้างครูประจำวิชา(subject teacher) หลักสูตรป.ตรีควบโท เป็นการสร้างครูประจำชั้น (class teacher ) สอนได้ตั้งแต่ระดับปฐมวัยขึ้นไป แอ๊ะ ทำไม่เพิ่งคิดได้หรือ การศึกษาไทยผ่านมาตั้งกี่ 10 ปี ไงมาคิดแก้แบบนี้ ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย แต่สงสัยว่าจะแก้ปัญหาอะไรอะ แต่ที่น่าสนใจ คือ ความสามารถทางภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดี มีคะแนนการสอบภาษาอังกฤษที่เทียบได้กับ TOEFL Paper based ไม่น้อยกว่า 500 คะแนน อันนี้น่าจะช่วยกระตุ้นการศึกษาขึ้นมาบ้าง แต่อยากจะบอกว่า บางครั้งการผลิตครูออกมา ได้มาตรฐานครบตามที่ต้องการ แต่เมื่อมาปฏิบัติหน้าที่ครูแล้วไม่แน่ใจว่า จะมีจิตวิญญาณความเป็นครูได้กันหมดหรือเปล่า? เอาความรู้ที่ได้เรียนมาใช้พัฒนาการศึกษาได้เต็มที่เปล่า? และหลักสูตรสอนให้สามารถเสียสละ หรือปรับตัวให้เข้ากับสภาพโรงเรียนได้ดีหรือเปล่า ผมน่าหลักสูตรคงช่วยไม่ได้ แต่อยู่ที่จิตสำนึกของคนคนนั้นมากกว่า ซึ่งปัจจุบันค่อนข้างจะมีเหลือน้อยแล้ว

ผลิตครูอย่างไรก็ได้ให้ได้ คนดีออกมาทำงานก็พอ อย่าทำให้สวยหรูมาก เพราะผลออกมาอาจไม่สวยหรู และไม่ได้แก้ตรงจุดปัญหา คุณภาพของครูอยู่ที่ตัวครู การสอนคนอาจไม่จำเป็นต้องเก่งเสมอไป แต่หากเป็นครูดีมีคุณภาพ ก็จะช่วยเด็กพัฒนาจิตใจได้ และเห็นด้วยกับการเน้นการวิจัย ครูเก่ง ครูดี แต่หากไม่รักความเป็นครู และไม่รักเด็ก ไม่เสียสละ ก็ไร้ผล

ก็พูดไปเรื่อยเปื่อยครับ ไม่มีการอ้างอิง พูดตามความรู้สึกและประสบการณ์ที่พบเจอ ฝากผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่ิงไหนเห็นว่าดีก็ทำไป ใช้งบมาก็คุ้ม อย่ามาทำเป็นเรื่องใหม่ให้น่าสนใจ เป็นกระแสการเมือง มีหน้าที่ทำให้บ้านเมืองพัฒนา ก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดแล้วกัน ครับ

(ภาพ จาก http://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/000/438/351/original_TeacherAndStudent1.jpg?1285778000)

วันที่ 9 มกราคม 54

: 602 views เล่าประสบการณ์ No Comments »

วันนี้จองพื่นที่ไว้ แต่จำไม่ได้แล้วว่าจะเขียนเรื่องอะไร แต่เป็นวันอาทิตย์ ยังคงเรียน ป.เอก รายวิชาสถิติอยู่ เห็นเป็นวันที่ 9 เลยจองพื่นที่ไว้ก่อน พอเว้นไปนานๆ ก็จำเหตุการณ์ชีวิตประจำวันไม่ได้แล้ว งั้นต่อไปคงต้องบันทึกทุกวัน เพื่อเก็บไว้เป็นประสบการณ์และทบทวนเรื่องราวในชีวิต เผื่อจะได้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของตัวเอง

ทุ่งนา ที่ สตูล

: 1,070 views เล่าประสบการณ์ No Comments »

วันนี้ก็คงยังเป็นวันหยุดชดเชยปีใหม่ เป็นช่วงเวลาเดินทางกลับสตูล ได้มีโอกาสสัมผัสเห็นบรรยากาศทุ่งนา ตัดกับภูเขา ขณะขับรถกลับ เลยต้องหยุดแวะถ่ายภาพ เก็บไว้ เพราะบรรยากาศแบบนี้หาไม่ค่อยได้ตามปกติ

ทุ่งนาและดอกไม้ป่า

: 4,107 views เล่าประสบการณ์ No Comments »

ช่วงปีใหม่มีโอกาสได้เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด เห็นบรรยากาศทุ่งนา สีเขียวสดใส ตัดกับท้องฟ้าโทนสีฟ้า ดูแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งบรรยากาศแบบนี้ไม่ได้สัมผัสนานมาแล้ว โดยส่วนตัวชอบธรรมชาติแบบนี้ อากาศบริสุทธิ์ สดชื่นครับ

ช่วงนี้ที่บ้านมีต้นดอกไม้ป่า กำลังออกดอกเต็มช่อพอดี ซึ่งไม่เคยเห็นดอกไม้ชนิดมาก่อน ไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกชื่ออะไร ที่บ้านเอามาจากในป่าใส่กระถาง และออกดอก ดังภาพที่เห็น ก็ถ่ายไว้เป็นจะสูญพันธุ์

ยินดีต้อนรับ

: 2,297 views เกี่ยวกับผมเอง 23 Comments »

สวัสดีครับ ขอต้อนรับสู่แฟ้มสะสมงานออนไลน์ และเรื่องเล่าประสบการณ์ต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพื่อเก็บไว้เป็นความจรงจำ และไว้สำหรับบอกเล่าเรื่องราวที่ได้พบเจอในแต่ละวันเวลาที่ผ่านพ้นไป ปกติเป็นคนไม่ค่อยยิ้มหรือไม่ก็ยิ้มในใจ เลยหารูปนี้มา คงเป็นไม่กีภาพในชีวิต ที่ได้เห็นรอยยิ้มของตัวเอง เมื่อผ่านพ้นวัยที่เป็นนักเรียนมาแล้ว และพบเจอเรื่องราวต่างๆในชีวิต รู้สึกเลยว่าตัวเองลืมยิ้มไป แต่คงมีสักวันที่ต้องกลับกลายไปเป็นเด็กอีกครั้ง เมื่อเราย่างเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ (555) ปัจจุบันอาจจะเป็นคนจริงจังกับเรื่องราวในชีวิตมากไป เลยยิ้มไม่ออก แต่เป็นคนสนุกสนานครับ ขี้เล่น เพลงที่กำลังเล่นอยู่นี้เป็นเพลงที่ชอบมาก(ต้องเปิดลำโพงนะครับ) ชื่อเพลง Strong Enough เป็นเพลงแรกที่ทำให้เริ่มฟังสากลมาเป็นตั้งแต่นั้น เพราะฟังแล้วทำให้รู้สึกมีกำลังใจ (Power) ทั้งๆที่บางเพลงก็ไม่เข้าใจเนื้อหาหรอกครับ และก็ไม่ได้เวอร์ที่ชอบฟังเพลงสากล เพราะฟังแล้วทำให้ผมมีกำลังใจจริงๆ ครับ สำหรับเพลงนี้มีเนื้อหาเศร้าที่แสดงความรู้สึกในสิ่งหรือคนที่ไม่อยากให้เดินจากเราไป แต่ทำนองเพลงและดนตรีฟังแล้วรู้สึกให้กำลังใจ มีพลังที่จะทำอะไรต่อมิอะไรครับ ความสูญเสียทุกคนก็ต้องพบเจอในชีวิต หรือแม้กระทั่งปัญหาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต มันอาจทำให้เราหมดกำลังใจ แต่จงคิดเสียเถิดว่า ความสูญเสียเหล่านั้น ปัญหาเหล่านั้น เป็นบทเรียนชีวิตที่สอนให้เราเกิดการเรียนรู้และเกิดปัญญา เพื่อที่จะได้เรียนรู้มันและใช้มันเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตต่อไปจนกว่าจะถึงเวลาของมัน และกว่าจะถึงวันนั้นเราก็ต้องใช้ชีวิตให้คุ้มค้า ทำชีวิตให้มีความสุข โดยที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ก็ถือได้ว่าเราเกิดมาเป็นคนคุ้มแล้วในชาตินี้  “มันก็แค่ธรรมดาของชีวิต หากเข้าใจธรรมชาติของชีวิต ก็จะรู้ว่ามันก็แค่เรื่องธรรมดา”

ความสุข 365 วัน “ทุกวันสามารถเป็นวันแห่งความสุขของเราได้ เพียงเปิดรับประสบการณ์ปกติในมุมมองใหม่ๆ อย่างจินตนาการ สร้างสรรค์ และแบ่งปันความสุขนี้ไปยังคนรอบๆ ข้าง” ขอให้ทุกคนที่ผ่านเข้ามา มีความสุขทุกวันครับ (อ่านเรื่องราวของผมต่อครับ) Read More »

อัพเดทข่าวเด่นวันนี้-เทคโนโลยี-การศึกษา-ต่างประเทศ-ภูมิภาค

: 12,196 views สนทนาการศึกษา, สนทนาไอที No Comments »
RSS ผิดพลาด: A feed could not be found at `https://www.thairath.co.th/rss/news`; the status code is `410` and content-type is `text/html`

สวัสดีปีใหม่ 2554

: 471 views เล่าประสบการณ์ No Comments »

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔


วันนี้ถือโอกาสวันดี วันขึ้นปีใหม่ ๑ มกราคม ๒๕๕๔ เปิดตัวเว็บบล็อก สำหรับเขียนบทความและเล่าเรื่องราวต่างๆ และขอสวัสดีปีใหม่ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม ขอให้มีความสุขตลอดปี ๒๕๕๔ มีสุขภาพกายและใจแข็งแรง คิดสิ่งใดก็ขอให้สมดังปรารถนาทุกประการ ครับ


wordpress themes | Web Directory |Bid Directory | Bidding Directory
wpthemes

Effects Plugin made by Ares Download